น้ำส้มควันไม้
น้ำส้มควันไม้ เป็นของเหลวสีน้ำตาลใส มีกลิ่นควันไม้ เกิดจากกระบวนการควบแน่นของควันที่เกิดจากการเผาไม้เพื่อผลิตถ่าน ช่วงที่ไม้กำลังจะเปลี่ยนเป็นถ่าน หรือช่วงอุณหภูมิประมาณ 300-400 องศาเซลเซียส ที่อุณหภูมิดังกล่าวทำให้สารประกอบต่างๆ ในไม้ฟืนสลายตัวด้วยความร้อน เกิดเป็นสารประกอบขึ้นใหม่ซึ่งมีประโยชน์มากมาย โดยควันจากการเผาไม้ได้ถ่ายเทความร้อนจากปล่องดักควันไปสู่อากาศ เมื่อควันสัมผัสกับความเย็นที่อยู่รอบๆปล่องควัน ความชื้นที่อยู่ในควันจะควบแน่นแล้วกลายเป็นหยดน้ำ โดยน้ำที่กลั่นได้จะต้องนำไปตกตะกอนเพื่อแยกเอาเฉพาะน้ำส้มควันไม้มาใช้ โดยชั้นล่างสุดที่ตกตะกอนจะเป็นส่วนน้ำมันดิน ส่วนของน้ำส้มควันไม้จะเป็นชั้นถัดมา แล้วชั้นบนสุดจะเป็นส่วนของน้ำมันใส
 
 
คุณสมบัติน้ำส้มควันไม้
  • น้ำส้มควันไม้ที่ได้จากการเผาไม้ที่ต่างชนิดกันก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันด้วย
  • น้ำส้มควัันไม้มีสารประกอบต่างๆรวมกันมากกว่า 200 ชนิด ได้จากการสลายตัวขององค์ประกอบของสารต่างๆที่อยู่ในไม้ขณะเผาไม้ จนเกิดสารประกอบใหม่หลายชนิด เช่น กรดอินทรีย์และแอลกอฮอล์ชนิดต่าง ๆ ได้จากการสลายตัวของเฮมิเซลลูโลส และเซลลูโลส และฟีนอลได้จากการสลายตัวของลิกนิน
  • น้ำส้มควันไม้มีสารประกอบที่สำคัญ ได้แก่ น้ำ ประมาณ 85% กรดอินทรีย์ ประมาณ 3% และสารอินทรีย์อื่น ๆ อีกประมาณ 12% แตกต่างกันไปตามชนิดของไม้
 
ประโยชน์ของน้ำส้มควันไม้
น้ำส้มควันไม้มีสารประกอบต่างๆ มากมาย เมื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการเกษตรจะมีคุณสมบัติ เช่น เป็นสารปรับปรุงดิน สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช และสารเร่งการเติบโตของพืช นอกจากนี้ มีการนำน้ำส้มควันไม้ไปใช้ประโยชน์ในอุตสาหกรรม เช่น ใช้ผลิตสารดับกลิ่นตัว ผลิตสารปรับผิวนุ่ม ใช้ผลิตยารักษาโรคผิวหนัง เป็นต้น เนื่องจากน้ำส้มควันไม้มีความเป็นกรดสูง ดังนั้นก่อนที่จะนำไปใช้ควรจะนำมาเจือจางให้เกิดสภาวะที่เหมาะสมก่อน
 
การใช้ประโยชน์ทางการเกษตร
ประโยชน์อัตราส่วนวิธีใช้
1. ป้องกันโรครากเน่าโคนเน่าจากเชื้อรา1:200ราด หรือฉีกพ่นลงดินก่อนปลูกพืช 15 วัน
2. กระตุ้นการเจริญเติบโต การต้านทานโรค1:200ผสมฉีดพ่นที่ใบ ทุก 7-15 วัน
3. ป้องกันศัตรูพืช ขับไล่แมลงทุกชนิดและเชื้อรา1:200ผสมฉีดพ่นที่ใบ ทุก 7-15 วัน
4. เพื่อช่วยการสังเคราะห์น้ำตาลของพืช1:500 

ผสมน้ำฉีดพ่นที่ผลอ่อนหลังติดผลแล้ว 15 วัน
และพ่นอีกครั้งก่อนเก็บเกี่ยว 20 วัน

5. ป้องกันและขับไล่แมลงศัตรูพืชในดิน

1:1500รดแทนน้ำปกติ
6. แก้โรคเชื้อราในยางพารา1:20ทาหน้ายางพารา
 หมายเหตุ อัตราส่วนน้ำส้มควันไม้ : น้ำ
 
 การใช้ประโยชน์ทางปศุสัตว์ / ครัวเรือน
ประโยชน์อัตราส่วนวิธีใช้
1. ป้องกันมดและปลวก1:20
หรือ ใช้เข้มข้น
ผสมน้ำราดหรือฉีดพ่นบริเวณที่มี มด ปลวก
และแมลง
2. กำจัดกลิ่นและขับไล่แมลงในคอก1:100ผสมราดพื้นคอกสัตว์ทุกๆ 7 วัน
3.กำจัดกลิ่นขยะและป้องกันไม่ให้แมลงวางไข่1:100ผสมน้ำราดหรือพ่นกองขยะ

 หมายเหตุ อัตราส่วนน้ำส้มควันไม้ : น้ำ

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้