เพาะต้นอ่อนทานตะวัน
ต้นอ่อนทานตะวัน ถือว่าเป็นผักที่มีคุณประโยชน์ อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ใช้เวลาปลูกสั้น และไม่ยุ่งยาก สามารถเพาะกินเองที่บ้านได้ โดยวิธีเพาะนี้สามารถนำไปปรับใช้กับต้นอ่อนประเภทอื่นๆได้ เช่น ถั่วลันเตา ไควาเระ ผักโขม ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า และผักใบเกือบทุกชนิด โดยระยะเวลาในการบ่มเมล็ดอาจจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของพืช และอัตราการงอกของเมล็ด เหมาะสำหรับใครที่ต้องการทานผักที่ปลูกเอง แต่ไม่อยากรอนาน แต่คุณประโยชน์จัดเต็ม และไม่ต้องกังวลเรื่องสารพิษตกค้าง
 
 
อุปกรณ์
1. ถาดหรือตระกร้าสำหรับปลูกต้นอ่อน (มีรูระบายน้ำได้)
2. ดินสำหรับเพาะต้นอ่อน หรือ พีทมอส
3. เมล็ดทานตะวัน
image

1. นำเมล็ดมาแช่น้ำ 4-6 ชม. เพื่อให้น้ำซึมเข้าสู่เมล็ด ช่วยให้เมล็ดงอกง่ายขึ้น 


เคล็ดลับ หากนำเมล็ดไปตากแดด 1 วัน ก่อนนำมาแช่น้ำ จะทำให้เวลาเมล็ดงอก เปลือกเมล็ดจะดีดออกจากใบง่ายขึ้น

image

2. นำเมล็ดมาบ่ม โดยห่อด้วยกระสอบหรือผ้าชุบน้ำพอหมาด หาภาชนะมาใส่แล้ววางในที่ร่มประมาณ 5 วัน เพื่อให้รากงอก

เคล็ดลับ รากที่งอกออกมาไม่ควรปล่อยให้ยาวจนเกินไป ประมาณ 2-3 มิล ถือว่าใช้ได้

image

3. นำดินเพาะใส่ในถาดสำหรับเพาะ เกลี่ยหน้าดินให้เรียบเสมอกัน และโรยเมล็ดลงดิน โดยไม่ให้หนา หรือบางจนเกินไป จากนั้น โรยดินกลบบาง ๆ และรดน้ำพอชุ่ม

image

4. จากนั้นนําถาดเพาะออกไปวางไว้ในที่ร่ม แล้ววางถาดอีกใบทับไว้ด้านบน ทิ้งไว้ 1-2 วัน เพื่อให้รากลงดินได้เร็วและเมล็ดงอกสม่ํ่าเสมอกัน

เคล็ดลับ ควรใช้ถาดชนิดเดียวกันเพื่อให้สะดวกในการนำมาซ้อน

 

image
5. จากนั้นให้นําถาดที่วางทับกันออก แล้วรดน้ำเช้า-เย็น ติดต่อกัน 4 วัน เมื่อมีต้นอ่อนงอกขึ้นมาแล้ว ให้นำไปวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดรําไร เพื่อให้ต้นอ่อนเกิดการสังเคราะห์แสง ใบจะมีสีเขียว และไม่ยืดยาวมากจนเกินไป รดน้ำต่ออีก 2 วัน ต้นอ่อนจะโตพร้อมตัด

image

6. สามารถตัดต้นอ่อนทานตะวันได้เมื่อครบประมาณ 7 วัน หรือมากกว่าแล้วแต่ความยาวของต้น


เคล็ดลับ หากต้นอ่อนเริ่มมีใบจริงแทรกขึ้นมา (ใบจะเป็นหยักๆ) แสดงว่าต้องตัดได้แล้ว

วิธีตัด ให้ใช้มือรวบต้นอ่อนทานตะวันเป็นกระจุก แล้วใช้กรรไกรหรือมีดตัดที่โคนต้น ควรใช้มีดคมๆเพื่อป้องกันไม่ให้โคนช้ำ นำต้นอ่อนที่ตัดมาล้างทำความสะอาดในกะละมังประมาณ 2 รอบ เพื่อนำเศษดิน เศษรากและเปลือกเมล็ดออก ผึ่งให้แห้งสะเด็ดน้ำก่อนนำไปรับประทาน หรือบรรจุใส่ถุง ต้นอ่อนทานตะวันสามารถเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 5-7 วัน

image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้