การทำนาอินทรีย์

 

นาอินทรีย์ ไม่ใช้สารเคมี

การทำนาอินทรีย์ทำไม่ยาก อีกทั้งยังช่วยลดการใช้สารเคมี ลดต้นทุน ลดการใช้สารฆ่าแมลง และสารกำจัดวัชพืช ทำให้ปลอดภัยทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค และปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม เพียงมีการจัดการที่ดีทั้งวิธีปลูกและขั้นตอนดูแลบำรุง ป้องกันกำจัดวัชพืช โรคและแมลง ด้วยวัถตุดิบจากธรรมชาติมาใช้ทดแทนการใช้สารเคมี

 

 

อีกหนึ่งผู้ช่วยในนาข้าว "แหนแดง"

แหนแดง (Azolla) เป็นเฟิร์นน้ำเล็กๆ ชนิดหนึ่ง ดำรงชีวิตแบบพึ่งพาอาศัยกันกับสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (blue green algae) ทำให้สามารถตรึงไนโตรเจนจากอากาศได้ จึงมีธาตุไนโตรเจนเป็นองค์ประกอบสูง และเพิ่มปริมาณอินทรีย์วัตถุ และปริมาณของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์โดยเฉพาะจุลินทรีย์กลุ่มส่งเสริมการเจริญเติบโต นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณวัชพืชในนาข้าวได้อีกด้วย

 

 

ไม่ใช้สารเคมีข้าวก็งอกงามดีได้

กระบวนการผลิตข้าวตั้งแต่เริ่มปลูกจนเก็บเกี่ยวและจัดจำหน่าย ด้วยการดูแลเอาใจใส่ตลอดการเพาะปลูกก็สามารถทำให้ข้าวออกรวงงอกงามผลผลิตสูงได้ แถมลดต้นทุนมากกว่าใช้สารเคมี สบายใจทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค

 

 รูปแบบการทำนาอินทรีย์ที่แนะนำ

การทำนาแบบโยนกล้าการทำนาดำต้นเดียว หรือ การทำนาแบบประณีต

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้