ไก่อารมณ์ดี


 

ศูนย์เรียนรู้ของเรา มีเล้าไก่ที่กว้างขวางให้น้องไก่ได้วิ่งเล่น บรรยากาศธรรมชาติ ทำให้ไก่อารมณ์ดี ไม่เครียด ที่นี่จะมีทั้งไก่ไข่ และ ไก่ญี่ปุ่น น้องไก่ของเรานอกจากจะให้ไข่ไก่ที่มีคุณภาพไว้รับประทานแล้ว เรายังสามารถนำมูลไก่ไปทำปุ๋ยอินทรีย์ได้อีกด้วย

ไก่ญี่ปุ่น หรือ ไก่ซิลกี้ (Silkie) ที่มีขนฟู ตัวกลม เนื้อสีดำ มีขนทั้งแบบสีขาว และ สีน้ำตาลหรือสีดำ ไก่สายพันธุ์นี้ชอบอยู่ด้วยกันเป็นฝูง รักสงบ ไม่ตกใจง่าย บินไม่สูง ตอนเล็กๆจะขนฟูคล้ายกำมะหยี่ สามารถอาศัยอยู่ได้ในที่ร้อน และหนาวได้ แต่ไม่ชอบอากาศชื้นเนื่องจากขนที่อยู่รอบตัวหากเจออากาศชื้นจะทำให้ป่วยได้ง่าย โตเต็มที่เมื่ออายุประมาณ 5-6 เดือน ออกไข่โดยเฉลี่ยวันเว้นวัน
ไก่ไข่ สายพันธุ์โร้ดไอส์แลนด์เรด เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทย เลี้ยงง่าย ให้ผลผลิตไข่สูง โดยให้ผลผลิตเฉลี่ย 220-270 ฟองต่อปี มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอเมริกา ประเทศไทยเริ่มมีการนำมาเลี้ยงเมื่อประมาณปี 2498 โดยถูกเลี้ยงและพัฒนาสายพันธุ์โดยกรมปศุสัตว์ สามารถทนอากาศหนาวได้ดี ลูกเจี๊ยบมีอัตราการรอดตายสูง เลี้ยงง่าย หากมีเศษผักเศษอาหารก็สามารถรับประทานได้ ช่วยลดขยะจากครัวเรือน และประหยัดค่าอาหารได้ดี โดยไก่สายพันธุ์นี้จะเริ่มให้ไข่เมื่ออายุ 4 เดือนนับจากฟัก การเลี้ยงแบบให้พื้นที่ไก่ได้วิ่งเล่นกว้างๆ ดูแลเรื่องอาหาร และสุขลักษณะของเล้าไก่ จะช่วยให้ไข่ไก่ที่ได้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้