การเพาะถั่วงอกตัดราก

การเพาะถั่วงอก มีหลากหลายวิธี เช่น เพาะในทราย เพาะในขวดน้ำ หรือเพาะในหม้อดิน เป็นต้น ในที่นี้ เราจะนำเสนอวิธีการเพาะถั่วงอก ที่เหมาะกับผู้ที่มีพื้นที่จำกัด แต่จะได้ปริมาณถั่วงอกที่มาก ด้วยวิธีการง่ายๆ เหมาะผู้เริ่มต้นกับการเกษตรเชิงสร้างสรรค์ นั่นก็คือ "การเพาะถั่วงอกคอนโด" เราไปดูกันว่ามีอุปกรณ์อะไร และมีวิธีการเพาะถั่วงอกคอนโดอย่างไร

 
อุปกรณ์ที่ใช้

1. เมล็ดถั่วเขียวผิวมัน 0.3 กิโลกรัม
2. ถังน้ำพลาสติกสีเข้มขนาด 20 ลิตร
3. ตะแกรงพลาสติก 3 ชิ้น
4. กระสอบป่าน 4 ชิ้น

image
1. นำเมล็ดถั่วเขียวไปแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 3-4 ชม. คัดแยกเมล็ดที่ลอยน้ำทิ้งไป
image
2. เจาะรูที่ก้นถังพลาสติก เพื่อระบายน้ำ
image
3. ตัดตะแกรงพลาสติก และ กระสอบป่าน ตามขนาดของถังพลาสติก
image
4. วางกระสอบป่านตามด้วยตะแกรงพลาสติก และ เมล็ดถั่วเขียว ประมาณ 1 ขีดต่อ 1 ชั้น ทำแบบนี้อีก 2 ชั้น โดยชั้นบนสุดให้วางกระสอบป่านไว้ด้านบนอีกทีหนึ่ง
image
5. รดน้ำทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง เป็นเวลา 3 วัน (หรือติดตั้งอุปกรณ์รดน้ำอัตโนมัติ)
image
6. เมื่อครบ 3 วัน ให้นำแผงถั่วงอกที่เพาะมาตัดรากออก โดยใช้มีดคมๆปาดที่โคนต้นติดกับตะแกรงพลาสติก ตัดใส่กะละมังที่เตรียมไว้สำหรับล้างทำความสะอาด
7. ล้างถั่วงอกที่ตัดรากแล้ว ให้สะอาด คัดแยกเปลือกหัวถั่วงอกและเศษรากที่ติดมาออก ผึ่งไว้สักครู่เพื่อให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปบรรจุถุงเพื่อเตรียมบริโภคหรือจำหน่ายต่อไป การเพาะถั่วงอกแบบคอนโดสามารถเพาะได้ง่าย ประหยัดพื้นที่ ประหยัดเวลา ไม่ต้องกลัวอันตรายจากสารฟอกขาว ถั่วงอกที่ได้สามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์
image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้