พิพิธภัณฑ์โรงสีข้าว 
image
เครื่องสีข้าวรุ่น NW 500 เครื่องสีข้าวในครัวเรือนขนาดกลาง เน้นสำหรับสีข้าวกล้องโดยเฉพาะตัวเครื่องมีไซโคลนดูดแกลบเก็บใส่ถุงผ้าจึงทำให้ไม่มีฝุ่นละอองในขณะที่เครื่องทำงาน เหมาะสำหรับกลุ่มแม่บ้าน ชุมชน และบุคคลทั่วไปเครื่องใช้งานง่าย ดูแลง่ายสีรับประทานในชุมชนก็ได้ หรือสีข้าวขาย หรือรับจ้างสีข้าวจำหน่าย
image
เครื่องสีข้าวสารเป็นข้าวขาว สีข้าวเปลือกเป็นข้าวสารขาวได้ในครั้งเดียวได้ข้าวเม็ดสวยเหมาะสำหรับครัวเรือน ชุมชนและสหกรณ์หมู่บ้าน กำลังการผลิตสีข้าว 150 กก./ชม.
image
เครื่องฝัดข้าว ญี่ปุ่น ใช้สำหรับทำความสะอาดข้าว คัดเมล็ดข้าวลีบ และเศษฝุ่นละอองเศษฟางข้าว ขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก เหมาะสำหรับใช้ในครัวเรือน
image
เครื่องสีข้าวกล้อง สีข้าวได้ทุกชนิดสีได้ทั้งข้าวกล้องและข้าวขาวแยกเเกลบ รำ จมูกข้าว มีท่อดูดผงและฝุ่นละออง ช่วยให้ข้าวสะอาด ลูกยางกะเทาะเปลือก อัตราการสี 300-350 กิโลกรัมต่อชั่วโมง
image
เครื่องตีข้าวหรือเครื่องปั่นข้าว การนวดข้าวให้ย่อยจากรวงเป็นเมล็ดข้าวเปลือก
image
เครื่องฝัดข้าว เป็นเครื่องที่ชาวนนาใช้สำหรับแยกเมล็ดข้าวเสีย (ข้าวลีบ) และผงฝุ่นละอองออกจากข้าวดี ชาวนาก็จะนำเมล็ดข้าวดีที่ผ่านเครื่องสีฝัดแล้ว นำไปจำหน่ายหรือนำไปเก็บในยุ้งฉาง ไว้สีรับประทาน หรือเก็บไว้เพาะปลูกต่อไป
image
เครื่องกระตุ้นเมล็ดข้าวด้วยสนามแม่เหล็ก เพียงแค่เทเมล็ดพันธุ์ข้าวลงไปในเครื่อง และปล่อยให้เมล็ดข้าวไหลลงท่อที่มีสายพานส่งเมล็ดข้าวไปได้ แล้วปล่อยให้ข้าวลงท่อตามแรงโน้มถ่วงของโลกเพื่อให้เมล็ดข้าววิ่งผ่านแม่เหล็กแรงสูงแบบหมุนเวียนไปมาหลายรอบ นาน 30 นาที จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ไปเพาะกล้า ปรากฏว่า สนามแม่เหล็กช่วยกระตุ้นการงอกของรากได้มากกว่าปกติ ที่สำคัญเมื่อต้นข้าวมีรากมากขึ้น ทำให้ต้นข้าวสามารถสู้กับวัชพืชได้
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้